barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
‘Chứng khoán được lợi từ việc chỉnh tỷ giá’
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ hai, 14 Tháng 2 2011 03:17

Đa số các công ty chứng khoán cho rằng quyết định điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước hôm 11/2 sẽ có tác dụng tích cực đối với dòng tiền vào chứng khoán.

Công ty chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS)

Thanh khoản trên 2 sàn ở mức thấp trong các phiên giao dịch sau Tết âm lịch. Khối ngoại cũng giảm mạnh lượng và giá trị mua ròng. Lũy kế 4 phiên, khối ngoại chỉ mua ròng 94,6 tỷ đồng tại HOSE, giảm 81,3% so với tuần trước Tết.

Động thái tăng tỷ giá liên ngân hàng 9,3% sẽ có tác dụng khá tích cực đối với dòng tiền vào chứng khoán trong trung và dài hạn. Trong thời gian qua, thâm hụt thương mại của Việt Nam khá lớn, với việc điều chỉnh tỷ giá lần này của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp cho cán cân thương mại hàng hóa được cải thiện hơn.

Dẫu vậy, thông tin trên vẫn không gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do thông tin điều chỉnh tỷ giá được lan truyền dưới dạng tin đồn trước Tết âm lịch. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn điềm tĩnh và giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Nếu loại trừ một vài cổ phiếu có vốn hóa lớn tăng điểm trong thời gian qua thì phần lớn các mã khác đã tích lũy trong một thời gian khá dài. Với các con số về kết quả kinh doanh năm 2010 khả quan, thị trường sẽ chuyển biến tích cực hơn trong tuần này.

Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC)

Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ giúp thu hẹp chênh lệch giữa thị trường tự do và niêm yết chính thức tại các ngân hàng, giảm hiện tượng đầu cơ, găm giữ USD. Động thái này cũng giúp thu hút dòng vốn nước ngoài vào thị trường Việt Nam, cải thiện cán cân thanh toán và dự trữ ngoại tệ. Ngoài ra, nếu điều chỉnh tỷ giá sớm thì Chính phủ sẽ có nhiều thời gian hơn để điều chỉnh các chỉ số vĩ mô trong năm như lạm phát, thuế nhập khẩu, chính sách FDI…

Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ gây thiệt hại trong ngắn hạn khoảng 6-8% cho danh mục đã đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng bù lại, họ đã có một khoảng thời gian khá thoải mái mua gom các cổ phiếu blue-chip thương hiệu tốt với giá rẻ.

Nếu loại trừ các cổ phiếu có vốn hóa lớn như BVH, MSN, VIC… thì P/E của thị trường Việt Nam đang dao động 7-8 lần, là mức khá hấp dẫn so với các nước trong khu vực.

Xu hướng thị trường hiện nay thích hợp với nhà đầu tư trung và dài hạn. Nhà đầu tư có thể giải ngân trong những phiên điều chỉnh. Vùng hỗ trợ trước mắt của Vn-Index là 500-505 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét một số ngành được hưởng lợi khi điều chỉnh tỷ giá là những ngành xuất khẩu, có doanh thu bằng USD (ngành cao su, thủy sản, nông sản, dầu khí…).

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thanh khoản sẽ được cải thiện vào tuần này, khi tâm lý nghỉ ngơi hoàn toàn chấm dứt và nhà đầu tư thực sự quay lại với thị trường.

Về dài hạn, điều chỉnh tỷ giá sẽ giúp minh bạch hơn thị trường ngoại hối và cải thiện cán cân thương mại. Do đó, chênh lệch tỷ giá giữa ngân hàng và thị trường tự do sẽ nhanh chóng được thu hẹp và chứng khoán sẽ gián tiếp được hưởng lợi.

Trong khi các chính sách vĩ mô chưa thể hiện hiệu quả và CPI đang là ẩn số, thì tâm lý thận trọng vẫn sẽ chiếm ưu thế. Thị trường khả năng sẽ biến động nhẹ trong ngắn hạn. Đối với Vn-Index là 500-520 điểm và HNX-Index là 105-112 điểm.

Thời điểm hiện tại phù hợp hơn cho việc lướt sóng các cổ phiếu có sẵn trong danh mục để tận dụng lợi thế T+. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao có thể giải ngân vào cổ phiếu đã lựa chọn nếu thanh khoản được cải thiện từ tuần này.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước thể hiện quyết tâm giải quyết
vấn đề 2 tỷ giá trên thị trường tự do và liên ngân hàng, tạo cơ chế bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp. Về trung hạn sẽ từng bước giảm áp lực thâm hụt cán cân
thương mại, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, chính sách này cũng gây ra một số tác động tiêu cực nhất định đối với nền kinh tế. Nợ nước ngoài về nguyên lý sẽ tăng thêm xấp xỉ 1,5-2 tỷ USD so với trước thời điểm điều chỉnh tỷ giá.

Lạm phát không chịu tác động quá lớn, do hầu hết các doanh nghiệp (ngoại trừ các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành ưu tiên như xăng dầu, phân bón) trước đây khi nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào trên thực tế cũng đã phải mua USD
với giá ngoài thị trường tự do.

Khối ngoại sẽ sớm trở lại trạng thái mua ròng, nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh và đặc biệt là khi áp lực phá giá VND đã được giải tỏa trong ngắn và có thể là
trung hạn.

Nhiều khả năng đây chỉ là một đợt điều chỉnh ngắn hạn và xu thế tăng trung hạn sẽ được giữ vững. Các nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh sắp tới của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đối với các nhóm ngành tiềm năng.

Nhật Hường tổng hợp (VNExpress)

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Share this post