barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 554
mod_vvisit_counterTrong tuần 5727
mod_vvisit_counterTrong tháng 29671
mod_vvisit_counterTổng cộng 5448896
Sau Hoà Phát, cổ đông của một loạt doanh nghiệp sắp phải xoay sở huy động thêm cả nghìn tỷ đồng để nộp cho công ty
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ sáu, 28 Tháng 7 2017 02:04

 Tranh thủ thời điểm các nhà đầu tư đang hưng phấn, nhiều DN trên sàn - đặc biệt là các công ty bất động sản - hạ tầng - đã và đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu để huy động vốn cho những dự án đầy tham vọng.

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã tăng thêm hơn 96 ngàn tài khoản so với cuối năm 2016. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đang là thành phần hăng say nhất khi góp gần 80% tỷ trọng giá trị giao dịch trên sàn.

Tranh thủ thời điểm các nhà đầu tư đang hưng phấn, nhiều DN trên sàn đã và đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu để huy động vốn. Gây chú ý nhất có lẽ là đợt phát hành có quy mô lên đến 5.000 tỷ đồng của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) vừa qua.

Ồ ạt phát hành cho cổ đông hiện hữu

Theo kế hoạch, Hòa Phát dự kiến phát hành thêm gần 253 cổ phiếu mới với mức giá chào bán 20.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 5:1 (cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu phát hành thêm. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu từ ngày 27/06/2017 đến ngày 17/07/2017.

Số tiền thu được từ đợt phát hành hơn 5.000 tỷ đồng sẽ dùng làm vốn chủ sở hữu để giải ngân theo tiến độ triển khai giai đoạn 2 Dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất và phần còn lại bổ sung vào vốn lưu động cho công ty.

C.E.O Group (HNX: CEO), đơn vị kinh doanh bất động sản tại huyện đảo Phú Quốc mới đây cũng cho biết đã phát hành thành công gần 51,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và thu về 515 tỷ đồng tiền mặt.

Mục đích của đợt phát hành được CEO cho biết sẽ dành toàn bộ số tiền phát hành thêm đầu tư vào 3 dự án gồm dự án Sonasea Residences - Phú Quốc 90 tỷ đồng, dự án Sunny Garden City 100 tỷ đồng và dự án River Silk City giai đoạn 2 và 3 gần 168 tỷ đồng. Đồng thời, CEO sẽ góp 67 tỷ đồng vào 2 công ty con CTCP Phát triển Nhà và Đô thị Phú Quốc (51,6 tỷ đồng) và CTCP Xây dựng C.E.O (15,3 tỷ đồng). Phần còn lại 90 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào vốn lưu động.

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (HOSE: CII) thông báo đã thông qua việc chào bán hơn 123 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 2:1 (cổ đông nắm giữ 2 cổ phiếu được mua thêm 1 cổ phiếu mới)

Với mức giá dự kiến là 15.000 đồng/cổ phiếu, CII sẽ huy động 1.847 tỷ đồng từ các cổ đông hiện hữu trong thời gian tới. CII cho biết sẽ tập trung giải ngân vốn vào các dự án như: Dự án 152 Điện Biên Phủ, hợp tác đầu tư với HongKong Land để phát triển một số dự án bất động sản trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Dự án BOT mở rộng Xa Lộ Hà Nội, Dự án BOT cầu đường Bình Triệu (phần 2 – giai đoạn 2).

 

Cổ phiếu CII tiếp tục giảm sâu trước thông tin tăng vốn khủng

Cổ phiếu CII tiếp tục giảm sâu trước thông tin tăng vốn khủng

 

Một ‘ông lớn’ khác trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) mới đây cũng đã họp thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành gần 94 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 40%.

Với mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền KDH dự kiến huy động được là hơn 1.403 tỷ đồng. KDH cho biết sẽ sử dụng để đầu tư gia tăng quỹ đất sạch của Công ty tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, CTCP Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH) cũng dự kiến phát hành 10,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ phát hành 5:1 (cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới). Sồ tiền thu về sau đợt chào bán gần 106 tỷ đồng VPH dự kiến sẽ dùng 86 tỷ đồng để đầu tư cho dự án Nhơn Đức mở rộng và 30 tỷ đồng đầu tư liên doanh dự án BT tại TPHCM hoặc tái cơ cấu nợ. Thời gian phát hành cổ phiếu dự kiến trong quý 3 hoặc quý 4/2017.

Trong tổ chức ĐHĐCĐ thường niên mới dây, cổ đông CTCP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (HOSE: AMD) đã thông qua phương án phát hành gần 130 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:2 mà HĐQT AMD đề xuất. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của AMD sẽ tăng gấp 3 lần từ 649 tỷ lên tới hơn 1.946 tỷ đồng.

Với mức giá bằng mệnh giá, số tiền thu được gần 1.300 tỷ đồng, AMD cho biết sẽ sử dụng 110 tỷ đồng sẽ bổ sung vốn lưu động, 220 tỷ đồng cho hai thương vụ góp vốn hợp tác và 950 tỷ đồng còn lại dùng cho xây dựng và đầu tư tiếp các nhà máy, dự án mỏ đá.

Cổ đông phân vân

Việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để huy động vốn được đánh giá là cách làm hữu hiệu giúp DN vừa có thêm nguồn lực để đầu tư, vừa hạn chế rủi ro thanh khoản, ít chịu áp lực hơn so với việc đi vay.

Dù vậy, theo giới phân tích, lựa chọn phát hành tăng vốn bằng việc phát hành cổ phiếu không phải lúc nào cũng là tối ưu, thậm chí chi phí vốn phát hành còn cao hơn cả lãi suất cho vay ngân hàng. Bởi sau khi phát hành, ban lãnh đạo DN còn phải tính đến làm sao để tạo ra suất sinh lời tương xứng để trả cổ tức cho cổ đông.

 

Cổ phiếu HPG từng có giai đoạn giảm mạnh về thông tin chào bán cổ phiếu trước khi bật tăng mạnh trở lại thời gian gần đây

Cổ phiếu HPG từng có giai đoạn giảm mạnh về thông tin chào bán cổ phiếu trước khi bật tăng mạnh trở lại thời gian gần đây

 

Về phía các nhà đầu tư cũng như cổ đông hiện hữu, họ sẽ đưa ra 1 trong 2 lựa chọn, 1 là mua vào nắm giữ cổ phiếu và nộp thêm tiền để mua thêm cổ phiếu mới, 2 là phải bán ra trước ngày chốt quyền nếu không muốn giá trị cổ phiếu bị giảm điều chỉnh.

Quyết định trên dựa trên đánh giá tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của DN trong tương lai, so sánh với các DN cùng ngành, chính sách cổ tức mà DN trả cho cổ đông hàng năm,…Thực tế cho thấy, khoản đầu tư vào cổ phiếu HPG của Hòa Phát chẳng mấy chốc giúp các nhà đầu tư hiện hữu có lãi khi điều chỉnh xong giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng.

Dẫu vậy, không phải DN nào trên thị trường khi bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu cũng giống nhau.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Share this post