barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
Nhà đầu tư hưng phấn trở lại sàn chứng khoán
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ năm, 04 Tháng 12 2014 00:00

Nhà đầu tư hưng phấn trở lại sàn chứng khoánChuỗi tăng điểm đang được nối dài khi có thêm nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường. Các sàn giao dịch mấy ngày gần đây cũng đông khách và rôm rả hơn trước.

Suốt cả tuần qua, giá trị giao dịch trên cả hai sàn đều tăng. Phiên giao dịch đầu tuần (sáng 5/9), tổng giá trị chứng khoán chuyển nhượng tại HOSE và HNX đạt gần 1.600 tỷ đồng, tăng gần 700 tỷ đồng so với trung bình giao dịch của tháng 8 (928, 97 tỷ đồng mỗi phiên). Hai phiên tiếp theo vẫn duy trì ở ngưỡng 1.200-1.400 tỷ đồng.

Thanh khoản hai sàn cải thiện khi tâm lý các nhà đầu tư bắt đầu lạc quan trở lại. Họ hứng khởi hơn khi đặt lệnh thay vì tâm lý thận trọng, dè dặt như đầu tuần trước. Phần nhiều các nhà đầu tư giao dịch bằng điện thoại. Nhưng không ít người vẫn đến sàn bàn xu hướng đầu tư. Tại các sàn chứng khoán, ngoài nhân viên công sở, các nhà đầu tư thường trực nhiều giờ tại đây là các “quý bà” tuổi từ 37 đến 50. Họ bám riết sàn chứng khoán, ngay cả khi không phải đến để giao dịch.

Không khí tại các sàn giao dịch huyên náo hơn với những lời tán chuyện rôm rả, “con của bà tăng trần rồi đấy, sướng nhé”, “cứ khởi sắc tý chúng ta còn được gặp nhau chứ”. Có bà chưa vào đến cửa đã sồn sồn hỏi: “Tình hình thế nào rồi, chúng ta phải gặp nhau thường xuyên rồi”. Thường các bà chơi cũng một nhóm, mua cùng mã chứng khoán, nên có tín hiệu tăng thì cả sàn chứng khoán cùng biết. Họ hô to, vỗ tay và tự chúc mừng lẫn nhau.

Thay vì tâm lý thận trọng, dè dặt hồi đầu tuần trước, các nhà đầu tư bắt đầu mua bán hứng khởi trở lại. Ảnh: Thanh Hoa

Những nhà đầu tư này không có lợi thế về công nghệ, không phải lúc nào cũng giao dịch trực tuyến được. Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể tìm hiểu thông tin online, lướt web hàng giờ để xem các thông tin bên lề của thị trường và các công ty niêm yết. Muốn mua bán, họ phải tới sàn và tới nhiều đến nỗi quen, không đến thì thấy thiếu.

Chị Thu Hương, môi giới tại một công ty chứng khoán cho biết: "Nhiều bà còn tranh thủ nhặt rau muống trong lúc nghe ngóng thông tin, có hôm các bà dẫn theo cả cháu lên sàn, vừa buôn chuyện, ngồi điều hòa mát lạnh, lại được phục vụ nước nôi chu đáo". Chị Hương cũng cho biết thêm, gần như cả sàn biết mặt gọi tên được nhau, đôi khi ai mặc cái áo mới đến sàn họ cũng phát hiện ra được.

Dù đang mải mê trên sàn nhưng có bà vẫn trả lời điện thoại của chồng rất ngọt: "Ngoài chợ nắng quá ông ạ, ông nhớ để ý thằng Chuột nhé, tôi chọn ít ngao rồi về nấu cháo". Có chị vắng mặt trên sàn một hôm coi như bị "mất phiếu bé ngoan" ngay.

Nếu như tình trạng ảm đạm, vắng khách kéo dài, nhan viên môi giới chứng khoán cũng hết nhiệt huyết với nghề. Ảnh: Thanh Hoa

Nhân viên môi giới cho rằng những nhà đầu tư đến tận sàn luôn tạo không khí tốt. Nếu như tình trạng ảm đạm, vắng khách kéo dài, họ cũng hết nhiệt huyết với nghề môi giới.

Theo phân tích của công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), đà tăng điểm liên tiếp và vượt nhanh mốc kháng cự trong tuần trước là biểu hiện sự hưng phấn rất mạnh của các nhà đầu tư sau quãng thời gian dài lướt sóng không đem được lợi nhuận.

Mức tăng trung bình của Công ty chứng khoán Hoàng Gia (IRIS) là 200%, có ngày cao điểm tăng đến 260% lượng giao dịch so với một tháng trước đó.

Anh Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Hoàng Gia cho rằng trường chứng khoán sụt giảm thời gian qua phần là do dòng tiền bị rút bởi các quy định siết vốn của ngân hàng. Hiện nay, Ngân hàng Nhà Nước đã ban hành thông tư 22, nhà đầu tư kỳ vọng dòng tiền vào nền kinh tế trong đó có thị trường chứng khoán sẽ tăng lên. Điều đó cũng có nghĩa cổ phiếu sẽ có cơ hội tăng giá trở lại.

Thanh Hoa
Theo vnexpress.net

Share this post