barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 33
mod_vvisit_counterTrong tuần 3332
mod_vvisit_counterTrong tháng 27410
mod_vvisit_counterTổng cộng 3234599
VN-Index của thị trường bất động sản
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ năm, 04 Tháng 12 2014 00:00

VN-Index của thị trường bất động sản Việc niêm yết chỉ số bất động sản được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường. Sự kỳ vọng này có quá cao?

Chỉ số bất động sản sẽ được xây dựng thí điểm tại 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.Theo Thông tư 20/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, chỉ số bất động sản sẽ được xây dựng thí điểm tại 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

Việc công bố lần đầu các chỉ số sẽ được tiến hành vào quý III/2011. Trong bối cảnh thị trường bất động sản luôn biến động, chỉ số này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp minh bạch hóa thị trường.

Cụ thể, việc tính toán chỉ số sẽ dựa trên tình hình giao dịch thực tế tại một địa bàn, khu vực cụ thể trong các đô thị, chứ không phải giá do chủ đầu tư các dự án ấn định.

Chỉ số sẽ cho thấy số lượng giao dịch tại một địa bàn cụ thể, đồng thời cho biết giá bất động sản tăng hay giảm, giá có hợp lý không hay đang bị thổi phồng. Qua đó, nhà đầu tư có thể tự dự báo được thị trường. Đó là lý do chỉ số này được giới đầu tư xem là VN-Index trong lĩnh vực bất động sản.

Về vấn đề này, ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), nhận xét: “Việc Bộ Xây dựng niêm yết chỉ số bất động sản sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc đánh giá độ nóng của thị trường. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ có những so sánh tương quan thị trường qua từng thời điểm như sự tăng giảm của giá các loại bất động sản và các phân khúc của nó. Với sự minh bạch về giá và lượng giao dịch, nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp sẽ nắm bắt được xu hướng của thị trường thời điểm hiện tại”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Địa ốc Đất Lành, cho rằng cần phải xem lại mức độ chính xác của chỉ số bất động sản.

“Việc thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ các sàn giao dịch, cá nhân, tổ chức là một cách tiếp cận giá thị trường. Nhưng đó cũng là hình thức “vừa đá bóng, vừa thổi còi” của nhiều doanh nghiệp nhà đất. Do đó, độ đáng tin cậy không cao”, ông nói.

Đây cũng là vấn đề Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam lo ngại, bởi thông tin ảo luôn xuất hiện đầy rẫy trên thị trường.

Nói cho cùng, việc kết luận chỉ số này có chính xác hay không vẫn còn quá sớm. Bởi lẽ, như nhận định của ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, một chính sách mới được ban hành cần có thời gian để hoàn thiện khi áp dụng vào thực tế.

“Bước đầu thử nghiệm các chỉ số quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản như chỉ số giá xây dựng, chỉ số giá bất động sản là nỗ lực lớn từ phía cơ quan chức năng nhằm đưa ra những công cụ đo độ nóng, lạnh của thị trường”, ông nói thêm.

Theo NCĐT

Share this post