barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 603
mod_vvisit_counterTrong tuần 5776
mod_vvisit_counterTrong tháng 29720
mod_vvisit_counterTổng cộng 5448945
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dồn vốn cho sản xuất
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ năm, 04 Tháng 12 2014 00:00

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dồn vốn cho sản xuấtThống đốc Ngân hàng Nhà nước chiều nay vừa ban hành văn bản số 6368 yêu cầu các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm.

Trước thực trạng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao trên 20%, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang rơi vào tình trạng khó khăn, hoạt động cầm chừng và nguy cơ phá sản vì khó tiếp cận nguồn vốn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải cơ cấu lại tín dụng, tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp; góp phần duy trì, mở rộng sản xuất để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm.

Thống đốc cũng yêu cầu, các nhà băng chủ động cân đối nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là các cơ sở chăn nuôi theo quy định hiện hành với lãi suất hợp lý. Ưu tiên cho vay đối với cơ sở chăn nuôi, các dự án, phương án sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với lưu thông lương thực, thực phẩm đến các khu vực tiêu dùng đông dân cư.

Đồng thời, đề nghị các ngân hàng phải có chính sách ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn để cho vay cơ sở chăn nuôi, các địa bàn trọng điểm, có nhu cầu cấp bách về vốn để thực hiện đầu tư, tạo vùng và vành đai thực phẩm, rau xanh gắn với phương án lưu thông, phân phối có hiệu quả đã được UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt.

Mặt khác, các nhà băng cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng vốn vay, kịp thời phát hiện và xử lý các khó khăn vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền. Trường hợp khách hàng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, các nhà băng thực hiện cơ cấu lại nợ, xử lý nợ vay bị thiệt hại và tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng được tiếp tục vay vốn để duy trì và mở rộng sản xuất theo quy định hiện hành.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nắm bắt kịp thời tình hình cho vay vốn của các nhà băng đối với khách hàng vay vốn theo nội dung trên và thực hiện hỗ trợ giải quyết khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa ngân hàng với doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thống đốc.

Trên thực tế, từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều ngân hàng cũng đã mở rộng đối tượng cho vay với lãi suất dễ thở hơn.

Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết từ nay đến hết 31/12, sẽ “tiếp vốn kinh doanh” với lãi suất giảm 1,2% một năm cho đối tượng là cá nhân, hộ kinh doanh. Trước đó, hàng loạt ngân hàng khác như HDBank, Vietinbank cũng mở ưu đãi giảm lãi suất từ 1% - 2% một năm cho doanh nghiệp sản xuất. Tình hình diễn ra tương tự ở ngân hàng BIDV, Vietcombank. Từ đầu tháng 8 đến nay, Vietcombank chi nhánh TP HCM đã có 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp với mức 2% một năm, xuống còn quanh 20%.

Theo VnExpress


Share this post


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: