barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 409
mod_vvisit_counterTrong tuần 7707
mod_vvisit_counterTrong tháng 30105
mod_vvisit_counterTổng cộng 3158787
Miễn 50% thuế chứng khoán
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ hai, 08 Tháng 8 2011 03:21

Với 82% đại biểu đồng tình, Quốc hội đã thông qua phương án miễn thuế chứng khoán do Chính phủ đề xuất, trong đó miễn 5% thuế cổ tức và 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng chứng khoán.

 

Theo Nghị quyết của Quốc hội về bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân được Quốc hội thông qua, thì thuế TNCN đối với đầu tư chứng khoán được miễn từ ngày 1/8/2011 - 31/12/2012. Cụ thể, miễn 5% thuế đánh vào cổ tức chia cho cá nhân (trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, các tổ chức tín dụng) và miễn 50% đối với mức thuế 20%/thu nhập hoặc 0,1% trên giá trị giao dịch chứng khoán.

Trước đó, tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về phương án miễn thuế chứng khoán, nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Theo Đại biểu Trần Du Lịch (Đoàn TP. HCM), TTCK hiện suy giảm khá sâu, khiến các CTCK bị thua lỗ lớn, nên miễn thuế là hợp lý.

Trao đổi với ĐTCK ngay sau khi Quốc hội thông qua quyết định miễn thuế đối với đầu tư chứng khoán, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trên cơ sở hướng dẫn chi tiết của Chính phủ, Bộ Tài chính, đơn vị sẽ chỉ đạo các cục thuế địa phương triển khai khẩn trương, để sớm góp phần hỗ trợ TTCK vượt qua khó khăn hiện tại. Việc triển khai nghị quyết này, theo ông Nam sẽ được Tổng cục Thuế tổ chức nghiêm túc, nhằm mang lại sự minh bạch, công bằng cho các đối tượng được miễn thuế.

Tổng giám đốc một CTCK đề nghị Bộ Tài chính sớm công bố phương án chi tiết thực hiện Nghị quyết miễn thuế của Quốc hội, để các CTCK sớm giảm 50% mức thuế phải khấu trừ đối với NĐT trong các phiên giao dịch tới đây.

Kết thúc Kỳ họp thứ nhất ngày 6/8, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết xây dựng luật, pháp luật năm 2012, trong đó có đưa vào chương trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN. Các thành viên thị trường hy vọng, khi đó những bất hợp lý hiện nay của luật này đối với đầu tư chứng khoán sẽ được khắc phục.

“Miễn thuế để hỗ trợ TTCK phục hồi”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh

Trong nhưng tháng đầu năm, DN phải đối mặt với khó khăn do lạm phát, chi phí đầu vào cao, lãi suất cao và tăng trưởng kinh tế chậm. Trong bối cảnh này Chính phủ đã cân nhắc lựa chọn hình thức miễn, giảm, giãn thuế áp dụng đối với một số đối tượng với mức độ phù hợp, để hỗ trợ cho DN.

TTCK từ đầu năm đến nay liên tục suy giảm, nên không chỉ ảnh hưởng bất lợi đến các thành viên thị trường, mà cả đối với nền kinh tế, đặc biệt là hoạt động huy động vốn bị tác động tiêu cực trong bối cảnh DN khó tiếp cận với nguồn vốn tín dụng do lãi suất cao. Việc miễn thuế đối với đầu tư chứng khoán là để góp phần hỗ trợ TTCK sớm phục hồi. Đây là biện pháp nhằm khuyến khích NĐT, DN tham gia “cứu” thị trường trong bối cảnh khó khăn kéo dài như hiện nay.

“TTCK là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ

 

Trong điều kiện lãi suất tín dụng rất cao như hiện tại thì TTCK chính là kênh giúp cho DN, kể cả các ngân hàng huy động vốn. Tuy nhiên, sự suy giảm kéo dài của TTCK đang ảnh hưởng không tích cực đến hoạt động này. Nếu lấy mốc ngày 25/7 so với đầu năm nay, thì VN-Index giảm tới 15,6%; HNX-Index còn giảm sâu hơn, đến 38,5%. Mức vốn hóa trên TTCK vào cuối năm 2010 đạt 39% GDP, hiện chỉ còn 36%. Rất nhiều cổ phiếu hiện có giá dưới giá trị sổ sách, thậm chí còn dưới cả mệnh giá. Trong khi đó, sắp tới, nhiều quỹ đầu tư sẽ thoái vốn theo chu kỳ, nên sẽ gây áp lực lên TTCK.

Trong bối cảnh như vậy, cùng với nhiều giải pháp khác hỗ trợ cho TTCK, thì việc miễn thuế để giảm bớt phần khó khăn cho NĐT là cần thiết. Hiện NĐT phải đóng thuế cổ tức, mà thực chất là lợi nhuận sau thuế thu nhập DN; trong khi người gửi tiết kiệm được ưu đãi hơn vì không phải đóng thuế là thiếu công bằng cho NĐT chứng khoán. Việc miễn 50% thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là để động viên NĐT quay trở lại thị trường trong bối cảnh TTCK đang giảm sâu.

Ngoài giải pháp giảm thuế trước mắt, về lâu dài, để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của TTCK, cần đẩy mạnh cổ phần hóa một số DNNN lớn, cùng với triển khai một số giải pháp đồng bộ khác, nhằm tạo ra hàng hóa có khối lượng lớn và có chất lượng cao cho thị trường.

theo tinnhanhchungkhoan.vn

Share this post