barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 34
mod_vvisit_counterTrong tuần 3333
mod_vvisit_counterTrong tháng 27411
mod_vvisit_counterTổng cộng 3234600
Nhận định TTCK tuần từ 30/5-3/6
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ bảy, 28 Tháng 5 2011 07:42

Xin giới thiệu nhận định của các CTCK về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 30/5-3/6.

Ước lượng đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI)

“Việc nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ giảm bán ròng là một tín hiệu tích cực với thị trường. Điều này cần tiếp tục theo dõi trong các phiên tiếp theo để ước lượng được đà hồi phục này sẽ kéo dài bao lâu.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy lực mua vào cũng đang giảm. Nếu cả 2 xu hướng này cùng tiếp diễn thì cũng khó tạo ra một lực đỡ đáng kể cho thị trường. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng trong các phiên tiếp theo”.

Thị trường sẽ phải trải qua thử thách

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường tiếp tục có phiên cuối tuần khởi sắc mặc dù trải qua những phút giằng co cung cầu trong nửa đầu phiên giao dịch. Khối lượng khớp lệnh mỗi sàn sụt giảm một nửa so với phiên trước đó và hầu hết các cổ phiếu đều khớp lệnh ở vùng giá cao.

Nhìn chung, thị trường đang hồi phục trong sự nghi ngờ của nhà đầu tư theo trường phái cơ bản. Thực tế cho thấy nhóm này không có lợi thế trong việc nhận diện những điểm đảo chiều quan trọng. Thay vào đó, đứng trên quan điểm dòng tiền, chúng tôi cho rằng hoạt động giải chấp đẩy thị trường sụt giảm sâu trong những phiên trước đóng vai trò rất quan trọng để giảm bớt áp lực cung giá cao khi thị trường hồi phục. Chúng tôi nhấn mạnh một logic đã đề cập trong các bản tin trước, khi thị trường rũ bỏ được lượng cổ phiếu “yếu”, nó sẽ tránh được rủi ro thất bại sớm trong nhịp hồi phục này.

Mặc dù vậy, để xác nhận được xu hướng tăng trở lại, thị trường vẫn sẽ phải trải qua thử thách trong nhịp phân phối nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào đầu tuần tới. Nếu thị trường quay đầu sụt giảm nhưng với khối lượng không quá lớn, một mô hình 2 đáy nhỏ, đáy sau xấp xỉ đáy trước, được kỳ vọng sẽ xuất hiện và thị trường có cơ hội kéo dài chuỗi ngày đi lên”.

Nhận định TTCK tuần từ 30/5-3/6, Tin tức trong ngày, chung khoan, san hose, vn-index, hnx-index, thi truong chung khoan, nha dau tu

Theo BVSC, thị trường đang hồi phục trong sự nghi ngờ của nhà đầu tư theo trường phái cơ bản - Nguồn ảnh: VNDirect.

Vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Theo phân tích cơ bản thì thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường chứng khoán, đặc biệt là các yếu tố như lạm phát, thanh khoản của hệ thống ngân hàng, tình hình lãi suất, tăng trưởng GDP, và các chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước.

Trong các yếu tố đó thì yếu tố lãi suất là quan trọng nhất. Lãi suất cao làm cho việc vay chứng khoán càng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó là việc gia tăng áp lực giải chấp từ công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Bởi vì với tình hình thanh khoản của hệ thống tài chính như hiện nay, các công ty chứng khoán rất khó khăn trong việc duy trì vốn để cho nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, đối với nhà đầu tư, thì lãi suất cao và thị trường biến động lại làm gia tăng rủi ro lên những tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính.

Việc tăng điểm của phiên thứ sáu phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của một số mã cổ phiếu blue chip như MSN, BVH, VIC, VNM, VPL, DPM, HAG, PVF, HPG, và CTG. Chỉ riêng nhóm cổ phiếu này đã giúp cho thị trường tăng gần 10 điểm. Tuy nhiên, theo phân tích kỹ thuật thì những mã cổ phiếu như MSN và VIC đã đảo chiều xu hướng tăng trước đó và có khả năng ảnh hưởng lên thị trường nên nhà đầu tư cần lưu ý đến những mã này”.

Thử thách ngưỡng kháng cự đầu tiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Sự thận trọng của nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến thanh khoản thị trường chưa thể tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần (27/5). Tuy nhiên, sự thận trọng lại thuộc về bên bán khi nhà đầu tư cầm cổ không vội bán ngay khi đà tăng vẫn còn tương đối mạnh. Điều này là một lợi thế khi thị trường vẫn duy trì được xu hướng đi lên, nhưng sẽ thành bất lợi khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh giảm; bởi lúc đó, những người đang cầm cổ sẽ sẵn sàng bán ra ngay, tận dụng lợi thế T+0 của mình.

Thị trường đã cho thấy dấu hiệu hồi phục tuy chậm và còn mang tính chất ngắn hạn cũng như vấn còn tiểm ẩn nhiểu rủi ro do tác động từ những yếu tố vĩ. Chưa rõ thị trường đã thực sự chạm đáy và bắt đầu chu kỳ hồi phục hay chỉ đơn thuần điều chỉnh tăng mang tính kỹ thuật sau khi đã giảm quá sâu ở thời điểm trước đó. Khi thị trường tăng điểm, mối lo giải chấp của các ông ty chứng khoán sẽ tạm được gác sang một bên nhưng chỉ cần có những dấu hiêu quay lại chu kỳ giảm, áp lực sẽ quay trở lại bởi chỉ sổ vẫn chưa bứt hẳn khỏi vùng nhạy cảm. Thêm vào đó vẫn còn đó nỗi lo của nhà đầu tư về tình hình lạm phát và lãi suất cao có thể ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư.

Đầu tuần tới, chỉ số sẽ thử thách ngưỡng kháng cự đầu tiên tại mốc 420, nơi từng là đáy của thị trường trong gần 2 năm qua và khả năng chỉ số sẽ có những điều chỉnh tại mốc này”.

Tránh tâm lý mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Sau một chuối giảm điểm dài ngày, thị trường bật lại trong 1 đến 2 phiên là điều đã được VNDirect dự báo trước. Khối lượng giao dịch ngày 27/5 lại giảm nhẹ do nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong việc bắt đáy. Hiện tượng thị trường tăng điểm với khối lượng giao dịch giảm trên cả hai sàn chưa khẳng định một xu hướng tăng giá rõ ràng. Việc vội vàng giải ngân sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn. Chỉ khi đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ nhà đầu tư mới cân nhắc đến khả năng tích cực hơn của thị trường.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, ưu tiên giữ tiền mặt và tránh tâm lý mua đuổi do rủi ro T+ giai đoạn này rất lớn. Với những nhà đầu tư bắt được đáy trong các phiên trước nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư và tiến hành thực hóa lợi nhuận sớm”.

Cần những phiên điều chỉnh để kiểm tra vùng đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Phiên giao dịch ngày 27/5 cho thấy sự tiếp diễn của lượng cầu trên thị trường sau phiên đảo chiều ngoạn mục trước đó. Tuy nhiên, diễn biến trong phiên không mang nhiều ý nghĩa tích cực với vận động của chỉ số VN-Index do lượng cầu thị trường tiếp tục tập trung vào nhóm BVH,MSN và một số cô phiếu bất động sản khiến thị trường tiếp tục tăng mạnh.

Trong khi đó, một số cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng như SSI, PVF đã có dấu hiệu suy yếu. Ngoài ra, trường hợp tạo đáy của thị trường thường phải xuất hiện vùng giao dịch dày đặc (congestion zone) để làm nền tảng. Vì vậy, sự đảo chiều bất ngờ ngày 26/05/2011 có thể là một phiên hồi phục kỹ thuật thông thường sau một đợt giảm sâu. Với hai phiên phục hồi liên tiếp, rủi ro T+3 sẽ là điều đáng lo ngại khi lượng cổ phiếu giá thấp về tài khoản.

Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần những phiên điều chỉnh trong tuần sau để kiểm tra lại vùng đáy. các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường chờ đợi cơ hội giải ngân khi xuất hiện những tín tích hiệu chắc chắn của một xu thế tăng trưởng bền vững”.

Không nên mua với giá quá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Như chúng tôi đã đề cập, ít có khả năng thị trường sẽ lại giảm mạnh như đợt giảm diễn ra trong 10 phiên vừa qua. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đà giảm trong tuần tới nhưng sẽ với mức độ giảm nhẹ hơn.

Một lý do nữa khiến chúng tôi không chắc đợt tăng vừa rồi sẽ không kéo dài là theo chúng tôi, chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ chưa đạt đến thời kỳ đỉnh điểm. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm khá mạnh, giảm 8% trong những tuần qua và lãi suất qua đêm hiện thấp hơn lãi suất cấp vốn kỳ hạn 7 ngày trên OMO là 3%. Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy thanh khoản tiền đồng trong hệ thống hiện tại đang dồi dào. Sở dĩ có điều này là do một số nhân tố, trong đó bao gồm: có một lượng USD lớn chuyển thành tiền đồng, đặc biệt là từ các ngân hàng nhỏ và các doanh nghiệp xuất khẩu; tăng trưởng tín dụng tiền đồng đã ngưng lại; thị trường trái phiếu sơ cấp và thứ cấp – thường là nơi hút bớt thanh khoản – kém sôi động trong những tháng gần đây.

Mặc dù vẫn lạc quan trong trung dài hạn thì chúng tôi khuyến nghị không nên mua vào với giá quá cao ở thời điểm hiện tại”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật (VnEconomy)

Share this post