barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
Chiêu tồn tại của công ty chứng khoán thời khủng hoảng
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ năm, 26 Tháng 5 2011 13:23

Đóng cửa phòng giao dịch, chi nhánh, tránh xa hoạt động tự doanh, giảm nhân viên môi giới… là những biện pháp được nhiều công ty chứng khoán thực hiện trong bối cảnh thị trường lâm vào khủng hoảng.

Gần đây nhất là Công ty chứng khoán Sao Việt công bố đóng cửa chi nhánh TP HCM từ ngày 23/5/2011. Trước đó, hàng loạt đơn vị khác như Công ty chứng khoán Vina, ACB, Phố Wall… cũng thực hiện các hoạt động tương tự. Đơn vị chiếm thị phần môi giới lớn nhất trên thị trường – Công ty chứng khoán Thăng Long, cũng thông báo đóng cửa phòng giao dịch Khâm Thiên (Hà Nội) bởi tình hình thị trường quá khó khăn.

Công ty chứng khoán có nhiều tiền mặt giai đoạn thị trường khủng hoảng sẽ có lợi thế lớn. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Thị trường chứng khoán khủng hoảng vì thiếu tiền. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Đức Thắng – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kenaga cho biết, trong bối cảnh thị trường khủng hoảng, mỗi công ty sẽ tìm một cách riêng để tồn tại. Trong số các biện pháp mà đơn vị nào cũng phải thực hiện, cắt giảm chi phí đứng hàng đầu. Vị lãnh đạo này cũng cho biết, Công ty chứng khoán Kenaga đang có hướng đi riêng để chờ lúc thị trường hồi phục nhưng từ chối cho biết thông tin cụ thể.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán suy giảm mạnh kể từ đầu năm, giá trị giao dịch thấp khiến hoạt động môi giới lẫn tự doanh của các công ty đều gặp khó khăn. Đây chính là lý do dẫn tới việc phải đóng cửa phòng giao dịch, chi nhánh của nhiều công ty chứng khoán.

Ngoài ra, cắt giảm nhân sự ở bộ phận môi giới cũng được nhiều công ty chứng khoán thực hiện. Tại một công ty chứng khoán lớn có trụ sở ở Hà Nội, bộ phận môi giới từ 50 người giảm còn chưa đầy 20 chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt bổ sung: “Thực chất, việc đóng cửa chi nhánh, phòng giao dịch sẽ khiến cho tình hình tài chính của công ty lành mạnh hơn. Còn việc giảm nhân viên môi giới thì không quá nghiêm trọng bởi thực chất là nhiều nhân viên tự nghỉ chứ công ty không đuổi họ”.

Chuyên gia chứng khoán này phân tích, một bộ phận không nhỏ nhân viên môi giới chứng khoán hưởng thu nhập theo hoa hồng. Khi thị trường tụt giảm, giá trị giao dịch của khách hàng thấp hoặc gần như bằng không thì họ tự nghỉ việc.

Nguồn tin từ nhiều công ty chứng khoán đều cho biết, trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là sau 10 phiên lao dốc của Vn-Index (xuống dưới 400 điểm vào sáng nay), bộ phận tự doanh được lệnh “án binh bất động”. Bên cạnh đó, một vài công ty tuyên bố tạm ngừng cung cấp dịch vụ đòn bẩy tài chính cho toàn bộ nhà đầu tư.

Ông Hà Hoài Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, càng năng động trong dịch vụ môi giới, tự doanh sẽ càng lỗ nặng. Vì thế, KLS chủ yếu tập trung vào việc tái cơ cấu tổ chức và đầu tư tiền gửi ngân hàng. Đây cũng là đoạt động đem lại nguồn thu lớn nhất của công ty, với khoản tiền mặt lên tới 1.800 tỷ đồng.

Nguồn tin từ một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội cho biết, thời điểm hiện nay là cơ hội tốt cho việc đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ, có triển vọng tốt nhưng gặp khó khăn về tài chính. Vị lãnh đạo cấp cao của công ty này tiết lộ, hoạt động mà họ đang tập trung là việc tìm kiếm cơ hội mua lượng lớn cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài ở các công ty có tiềm năng.

Còn ông Phạm Sỹ Long, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Hà Thành cho biết: Thời điểm hiện tại là lúc cần tăng cường quản trị, kiểm soát rủi ro chứ không phải là lúc tìm kiếm những cơ hội sinh lời lớn”.

Trung Hoa - Thùy Chi

(Theo VnExpress)

Share this post