barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
Cổ phiếu bị bán sàn, Vn-Index mất gần 21 điểm
Đất Quảng - Tin chứng khoán
Thứ tư, 23 Tháng 2 2011 13:51

Trên 90% cổ phiếu mất điểm trên sàn TP HCM, hơn một nửa số đó giảm sàn. Lực mua bắt đáy tăng dần trong phiên, song nó như "muối bỏ bể" nên Vn-Index trượt dài xuống sát mốc 480.

Các công ty chứng khoán tỏ ra khá thận trọng đưa ra nhận định cho tuần này, sau khi thị trường đối mặt với nhiều thông tin bất lợi được công bố trước đó. Song, việc giảm sâu tới hơn 20 điểm khiến không ít người ngỡ ngàng bởi các chỉ số trong suốt thời gian dài cứ lên xuống trong biên độ hẹp.

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tuần, diễn biến Vn-Index không chút khả quan, khi kết thúc đợt một giảm 6,21 điểm và đà rơi nhanh chóng tăng tốc lên trên 20 điểm trong đợt 2. Chỉ số sàn TP HCM kết thúc phiên 21/2 với sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử, rớt xuống 483,68 điểm, mất tổng cộng 20,24 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất của Vn-Index kể từ cuối tháng 11/2009.

Gần 270 cổ phiếu mất điểm ở sàn TP HCM, hơn một nửa số này giảm hết biên độ. Chỉ có 7 mã tăng hôm nay, đều là những mã nhỏ.

Không còn lưỡng lự như những ngày trước, nhà đầu tư sáng nay đặt toàn lệnh mua giá sàn. Tâm lý bán tháo cũng xuất hiện trên diện rộng với số lượng từ vài chục nghìn cổ phiếu trở lên. Trong đó, có cả các blue-chip SSI, STB, ITA, REE, SJS, HPG...

Áp lực bán tháo ở hàng loạt cổ phiếu, các chỉ số mất điểm mạnh trong ngày đầu tuần. Ảnh: B.H.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán ở TP HCM nhận định, thị trường chưa kịp thẩm thấu các thông tin dồn dập đưa ra trước đó, đã tiếp tục nhận thêm tin giá điện tăng, tăng trưởng tín dụng bị siết chặt lại xuống 20%, giảm chi tiêu công, xăng có thể tăng... Trong khi đó, việc điều chỉnh tỷ giá tới nay vẫn còn nhiều bất ổn, nhất là việc tỷ giá chợ đen liên tục leo thang. Chính những điều này đã tác động trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư. Và một khi nhà đầu tư hoang mang, thì tâm lý đẩy mạnh xả hàng hoặc chỉ mua vào nhỏ giọt với giá sàn là điều có thể lý giải.

Lực cầu bắt đáy gia tăng dần trong phiên, nhưng chưa cân bằng với lượng bán. Song, thanh khoản đã kịp bật lên 50,5 triệu chứng khoán (cao nhất kể từ đầu năm, trị giá 1.096 tỷ đồng. Tới cuối phiên, vẫn còn nhiều dư bán giá sàn ở hàng loạt cổ phiếu chưa kịp khớp.

HNX-Index lần đầu tiên trong gần 3 tháng qua rớt xuống dưới mốc 100, hôm nay chỉ còn 96,58 điểm, sau khi giảm 5,73 điểm. Giao dịch tăng vọt lên 36 triệu chứng khoán nhờ lực cầu bắt đáy, đạt giá trị 590 tỷ đồng. Gần 300 cổ phiếu mất điểm ở sàn Hà Nội.

UPCoM-Index đạt 40,85 điểm, giảm 0,59 điểm, có 0,5 triệu cổ phiếu giao dịch, trị giá 3,83 tỷ đồng, lúc 11h10.

Bạch Hường - VNExpress

Share this post