barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 582
mod_vvisit_counterTrong tuần 5755
mod_vvisit_counterTrong tháng 29699
mod_vvisit_counterTổng cộng 5448923
Điện Bàn nỗ lực trở thành đô thị kết nối
Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 02:20

cand.com.vn- Được xác định xây dựng trở thành đô thị trung tâm phía Bắc tỉnh Quảng Nam, thị xã Điện Bàn còn hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết để phát triển từ đô thị vệ tinh trở thành đô thị kết nối với các đô thị lớn, thành phố du lịch trong khu vực như Đà Nẵng, Hội An, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với trọng tâm là công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Điện Bàn hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết để phát triển trở thành đô thị trung tâm phía bắc Quảng Nam, kết nối với các đô thị lớn trong khu vực, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đánh thức những dòng sông tài nguyên

Bí thư Thị ủy Điện Bàn Đặng Hữu Lên cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định thị xã Điện Bàn phát triển theo hướng trở thành đô thị kết nối với hai thành phố Đà Nẵng, Hội An và các thành phố, vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực. Để làm được điều đó, bên cạnh việc thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư; thị xã Điện Bàn sẽ tập trung khai thác có hiệu quả, bền vững những tiềm năng, lợi thế của mình, nhằm tạo ra sự khác biệt của một đô thị mới có sức hấp dẫn trong quá trình kết nối các đô thị lớn khác. Một trong những sự khác biệt đó là các dòng sông Thu Bồn, Vĩnh Điện, Cổ Cò, Yên, Bình Phước. Các đô thị được xây dựng mới đều lấy những dòng sông làm điểm nhấn trung tâm để tạo ra sự khác biệt. Đây sẽ là bước chuẩn bị để xây dựng đô thị Điện Bàn có khả năng kết nối với Đà Nẵng, Hội An và mở rộng ra cả khu vực.

Hiện tại, sông Cổ Cò đang được tiến hành nạo vét, những cây cầu nối đôi bờ sông Cổ Cò cũng lần lượt được xây dựng, đáp ứng nhu cầu giao thông và trở thành một biểu tượng văn hóa, một sản phẩm du lịch đặc sắc, khác biệt, tạo thành những điểm nhấn, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị Điện Bàn trở thành đô thị trung tâm phía Bắc Quảng Nam, gắn với phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Sông Cổ Cò không chỉ đơn thuần là tuyến giao thông thủy có khả năng kết nối giữa Điện Bàn với thành phố Hội An và Đà Nẵng, mà còn là sản phẩm du lịch sông nước, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử, không phải nơi nào cũng có được.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, thị xã Điện Bàn đã xây dựng đồ án quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, thị xã Điện Bàn sẽ phát triển với nhiều cụm đô thị gồm: Cụm đô thị phía Đông, cụm đô thị phía Tây, cụm đô thị trung tâm và cụm đô thị phía Nam để khai thác hết tiềm năng, lợi thế, nhất là nguồn tài nguyên lớn từ các dòng sông và vành đai ven biển, tạo nền tảng cho kết nối với các đô thị lớn trong khu vực.

Phát triển bền vững, thân thiện với môi trường

Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc cho biết, để xây dựng thị xã trở thành đô thị trung tâm phía Bắc Quảng Nam, có khả năng kết nối với các thành phố Đà Nẵng và Hội An, trong giai đoạn 2020-2025, thị xã ưu tiên nhiều nguồn lực nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, theo hướng nâng cấp đô thị cho 10 xã lên phường; tập trung nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư phát triển và kết nối giao thông đô thị là ưu tiên hàng đầu; phát triển công nghiệp là vấn đề then chốt, quyết định cho phát triển hạ tầng đô thị và kết cấu phát triển của địa phương, tạo ra lực lượng lao động mới, nhiều việc làm. Hiện tại, các khu công nghiệp trên địa bàn đã tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho lao động tại chỗ với mức thu nhập khá ổn định.

Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc đã cơ bản hoàn thành. Các doanh nghiệp trong hai khu công nghiệp này đang chuyển hướng quản lý sản xuất kinh doanh theo từng bước công nghệ cao, phát triển bền vững. Bên cạnh Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc đang phát huy vai trò đầu tàu, 9 cụm công nghiệp của thị xã Điện Bàn có diện tích trên 500 ha cũng đã được Thị ủy, HĐND có nghị quyết riêng để phát triển. Phấn đấu đến cuối năm 2025, trung bình mỗi năm các cụm công nghiệp này được đầu tư từ 120-150 tỷ đồng để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, góp phần tạo sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Đây là hướng phát triển kinh tế ngành song song với phát triển hạ tầng đô thị đang được thị xã Điện Bàn thực hiện.

Theo đó, Điện Bàn sẽ ưu tiên nhiều nguồn lực để xây dựng trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch quốc tế, công nghiệp kỹ thuật cao, nông nghiệp sinh thái và công nghệ cao là đô thị sinh thái hiện đại gắn kết với thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An. Điện Bàn được định hướng là vùng phát triển công nghiệp với chức năng công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng gắn liền với dịch vụ, kho trung chuyển hàng hóa; đồng thời, phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử, tạo thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng dân cư.

Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc cho biết thêm, để Điện Bàn trở thành đô thị kết nối, vấn đề đặt ra và đang được thực hiện xuyên suốt trong quá trình đầu tư xây dựng, phát triển các ngành nghề công nghiệp, dịch vụ và du lịch trong thời gian tới là phải đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, không vì lợi ích trước mắt mà hủy hoại môi trường. Thực tế hiện nay cho thấy, các yếu tố về lao động giá nhân công rẻ không còn sức cạnh tranh nữa, mà phải hướng đến những ngành công nghiệp phụ trợ, có giá trị gia tăng cao và đóng góp cho ngân sách. Vì vậy, mỗi cụm công nghiệp sẽ được ưu tiên sản xuất những ngành nghề, dịch vụ khác nhau, trong đó có ngành nghề phụ trợ phục vụ cho Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc, cũng như ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, yêu cầu đặt ra đối với các cụm công nghiệp là không gây ô nhiễm, sản xuất các ngành nghề tạo ra giá trị gia tăng cao và có sức cạnh tranh, đảm bảo cho công nghiệp của thị xã có sự phát triển mạnh và bền vững, thân thiện với môi trường.

HỮU TRUNG

Share this post


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: