barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 526
mod_vvisit_counterTrong tuần 5699
mod_vvisit_counterTrong tháng 29643
mod_vvisit_counterTổng cộng 5448867
“Không có khái niệm tín dụng sản xuất hay phi sản xuất”
Đất Quảng - Đầu tư xây dựng
Thứ sáu, 02 Tháng 9 2011 05:07

“Không có khái niệm tín dụng sản xuất hay phi sản xuất”"Tôi hoàn toàn phản đối khái niệm tín dụng sản xuất và phi sản xuất. Không nên đưa ra những khái niệm chung chung...", TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu ý kiến.
Theo ông Nghĩa, chính sách tiền tệ cần phải nhìn vào những khái niệm có tính đặc trưng hơn, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tài sản hơn là đưa ra những khái niệm mơ hồ, không chuyên nghiệp của ngân hàng hiện đại. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên sử dụng khái niệm tỉ trọng cho vay đối với bất động sản

Thưa ông, nhận định của ông về thị trường bất động sản Việt Nam?

Thị trường bất động sản trên toàn cầu đang xuống giá và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nguyên nhân trực tiếp là do mức suy giảm kinh tế khá nghiêm trọng trong khi thị trường này phụ thuộc rất lớn vào dân cư cũng như kỳ vọng đầu tư của các doanh nghiệp nói chung. Bên cạnh đó, còn có những đặc thù khác, ví dụ như nguồn cung hạn chế do Chính phủ quản lý, tín dụng ngân hàng đang thắt chặt rất mạnh và một phần đầu tư nước ngoài vào Việt Nam kể cả phần đầu tư trực tiếp và bất động sản cũng như đầu tư nói chung cũng đang suy giảm. Do vậy, không chỉ giá nhà mà giá văn phòng cho thuê cũng giảm mạnh.

Theo quan điểm của ông, sự “bất động” của thị trường bất động sản tác động như thế nào đến hoạt động ngân hàng?

Bất động sản chiếm một tỉ trọng rất lớn trong hoạt động ngân hàng nói chung, đó là câu chuyện trực tiếp cho vay các dự án bất động sản và các hoạt động thế chấp cũng phần lớn là bất động sản. Trong tổng tài sản của ngân hàng, bất động sản kể cả dùng để thế chấp và  cho vay trực tiếp có thể chiếm tới 40-50%. Do vậy, giá bất động sản suy giảm sẽ tác động rất lớn đến hoạt động ngân hàng nói chung.

Ở Việt Nam chưa có hoạt động nào cho thấy các ngân hàng có thể có những “nguy cơ lớn” đối với bất động sản nhưng có một số những ngân hàng nhỏ tỉ lệ cho vay bất động sản tương đối cao. Điều cần phải quan tâm là các chủ nhà băng đều là chủ các bất động sản, do vậy việc cho vay đối với những người có liên quan dưới hình thức này hay hình thức khác có liên quan đến bất động sản có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của những ngân hàng nhỏ.

Đó là điều mà Chính phủ nên khuyến cáo NHNN giám sát chặt chẽ cho vay bất động sản, đặc biệt ở những ngân hàng nhỏ và cũng đặc biệt là cho vay ở những dự án của các cổ đông lớn của các NHTM.

Hiện có những ngân hàng “room” tín dụng vẫn còn nhưng không dám cho vay trên bất động sản bởi những quy định “ngặt nghèo” của NHNN?

Mệnh lệnh hành chính cào bằng tỉ lệ cho vay tín dụng nói chung cũng như lĩnh vực bất động sản nói riêng của các NHTM là chưa thật hợp lý, nên quản lý bằng việc các ngân hàng đó chấp hành tới đâu tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu. Khống chế tỉ lệ tín dụng phải thực hiện với từng ngân hàng phụ thuộc chủ yếu vào việc họ đã đáp ứng tỉ lệ vốn an toàn tối thiểu đến đâu. Nếu tỉ lệ này cao thì đương nhiên họ có quyền tăng tổng tài sản, ngược lại thấp thì phải khống chế việc tăng tổng tài sản tránh tình trạng họ không đảm bảo được hai tỉ lệ này. Đó là cách quản lý thông thường của các NHTM trên thế giới đối với tín dụng.

Vậy thị trường bất động sản lại tiếp tục kêu cứu?

Hiện nay có muốn cứu thị trường bất động sản cũng không cứu được bởi phụ thuộc hoàn toàn vào việc kinh tế phục hồi đến đâu và ở Việt Nam còn phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô đến đâu. Phục hồi thị trường bất động sản phải có tính chiến lược.

Phải phụ thuộc rất nhiều vào tăng trưởng kinh tế nói chung, trong đó có tăng trưởng của thu nhập dân cư và ở Việt Nam có vấn đề là chúng ta khống chế lạm phát đến mức độ nào? Lạm phát phải xuống thấp, giảm lãi suất khi đó thị trường bất động sản mới phục hồi được.

Tôi tin rằng, nếu kiên quyết thực hiện theo đúng Nghị quyết 11 của Chính phủ rất có thể lạm phát sẽ giảm mạnh vào năm 2012, tới thời điểm đó lãi suất có thể giảm và NHNN có thể bắt đầu tăng cung ứng tiền, nới lỏng hơn tín dụng đối với các dự án có hiệu quả. Đặc biệt là các dự án bất động sản khi đó thị trường bất động sản mới phục hồi được. Phục hồi thị trường bất động sản phải có thời gian và cơ hội.

Tín dụng bất động sản được đánh đồng là tín dụng phi sản xuất, quan điểm của ông như thế nào?

Tôi hoàn toàn phản đối khái niệm tín dụng sản xuất và phi sản xuất. Không nên đưa ra những khái niệm chung chung. Quan trọng nhất là phải hiểu một cách tổng quát chúng ta đang sống trong một thời đại mà sản xuất dư thừa, nếu không có tiêu dùng thì không thể nào sản xuất được.

Do vậy, không nên dùng những khái niệm như vậy, còn chúng ta nhìn thấy rất rõ tín dụng bất động sản ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tài sản của các NHTM, vậy hãy khống chế và kiểm soát tín dụng bất động sản. Các nhà khoa học cũng không nên mất thời gian phân tích kết luận bất động sản thuộc sản xuất hay tiêu dùng, đó là một nhu cầu tất yếu, rất lớn của xã hội.

Quản lý tín dụng, đặc biệt là chính sách tiền tệ cần phải nhìn vào những khái niệm có tính đặc trưng hơn, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tài sản hơn là đưa ra những khái niệm mơ hồ, không chuyên nghiệp của ngân hàng hiện đại. Chúng tôi đang đề nghị NHNN từ nay trở đi sẽ đưa ra khái niệm tỉ trọng cho vay đối với bất động sản.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả: Khánh Dung (thực hiện)

Share this post


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: