barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 1287
mod_vvisit_counterTrong tuần 5496
mod_vvisit_counterTrong tháng 61877
mod_vvisit_counterTổng cộng 5362594
Ba thiết kế đoạt giải tòa tháp PVN
Đất Quảng - Thế giới kiến trúc
Thứ năm, 31 Tháng 3 2011 12:39

Công ty Pelli Clarke Pelli Architects - Mỹ (đơn vị thiết kế Tháp đôi Petronas- Malaysia) đã đoạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế tòa tháp PVN Tower cao 79 tầng với số tiền thưởng 50.000 USD.

 Phương án giải nhất cao 79 tầng, tượng trưng cho 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lấy cảm hứng từ thành phần hóa học của dầu khí và cấu trúc phân tử của cacbon, tòa tháp sẽ có mặt bằng hình lục giác đều. Theo chiều cao trên đỉnh tòa tháp, mặt bằng hình lục giác sẽ được dần chuyển đổi sang hình tam giác thông qua sự chuyển đổi hình học.

 Phối cảnh công trình giải nhất. Ảnh: PVC.

Khối đế có hình khối được xuất phát từ một nguồn năng lượng của ngọn lửa. Hình ảnh khối của khối đế giống với hình ảnh logo của Tập đoàn Dầu khí. Nhìn từ trên cao, tháp được chia đều thành 3 phần cong được sắp xếp theo hình dạng các cánh quạt xung quanh một trục quanh. Phần đỉnh của của mỗi khối công trình được tạo dốc để thể hiện sự chuyển động vòng tròn khi nhìn từ mặt công trình. Hình khối của tháp chung cư được xuất phát từ ý tưởng các cánh quạt gió của máy phong điện.

Phối cảnh thiết kế đạt giải nhì. Ảnh: PVC

 Giải nhì 30.000 USD thuộc về Công ty Fender Katsalidis Architects (FKA) - Australia (đơn vị thiết kế tháp Eureka - Melbourne cao nhất Australia). Thiết kế là sự pha trộn giữa cái cũ và cái mới, từ những khu rừng tới thành phố hiện đại, chuyển đổi tạo nên các nguồn tài nguyên độc lập. Thiết kế đặt tháp Dầu khí là phần chóp vương miện trên quy hoạch mặt bằng tổng thể, duy trì liền mạch sự cân bằng của nhiều thiết kế và các yếu tố tượng trưng. Công trình được cấu trúc theo trục và phù hợp hữu cơ giữa khu vực Hà Nội mới và trung tâm thành phố.

Thiết kế đạt giải 3. Ảnh: PVC

Giải ba 20.000 USD thuộc về liên doanh PCIC- Codinachs- Samoo (Tây Ban Nha). Phương án này được thiết kế theo định hướng mô phỏng hình pháo hoa, biểu tượng của Petrovietnam. Hình ảnh không gian bên ngoài linh động thông qua giếng trời ở các tầng phía dưới. Đài thiên văn ở trên tầng thượng đặt ở vị trí trung tâm của tòa tháp nhằm củng cố tinh thần dân tộc đồng thời thể hiện sự phồn vinh của Việt Nam. Những đường cong của tòa tháp tượng trưng cho sự linh hoạt, uyển chuyển của doanh nghiệp.

Phần đế của tòa tháp sẽ là không gian giao lưu, hòa nhập với người dân trong và ngoài khu vực. Nó mang tính chất linh động của đất nước, chảy tự do trên cao và đọng lại chỗ trũng. Toàn thể công trình là sự kết hợp đồng thời tối đa của hai hình ảnh ngọn lửa và nước tượng trưng cho sự vĩnh cửu.

Tháp Dầu khí Việt Nam dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2012. Các phương án dự thi đoạt giải thưởng, PVC sẽ ưu tiên đàm phán để ký hợp đồng thực hiện các bước nghiên cứu tiền khả thi của dự án theo thứ tự nhất, nhì, ba.

Tổ hợp Tháp Dầu khí Việt Nam tại lô đất X1 diện tích 6,5 ha thuộc dự án xây dựng quần thể kiến trúc trên diện tích 25 ha tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội để kinh doanh khai thác trong các lĩnh vực: Văn phòng, Trung tâm thương mại khách sạn, căn hộ cao cấp... Từ tháng 1/2011, PVC đã bắt đầu tiến hành thi tuyển quốc tế phương án thiết kế Dự án Tháp Dầu khí Việt Nam. Có 6 phương án thiết kế tham gia thi tuyển.

Hoàng Lan

 

 

Share this post