barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
mod_vvisit_counterTrong ngày 519
mod_vvisit_counterTrong tuần 5692
mod_vvisit_counterTrong tháng 29636
mod_vvisit_counterTổng cộng 5448861
Nhà nghiêng, nhà lún sụt: Do kết cấu công trình hay đất nền?
Đất Quảng - Kiến thức xây dựng
Thứ sáu, 22 Tháng 4 2011 08:29

Ngôi nhà 5 tầng trên phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa bị đổ sập như trong một trận động đất. Sau vụ việc này, nhiều người tá hỏa khi phát hiện, không ít ngôi nhà khác cũng đang nghiêng và có nguy cơ đổ… Hiện tượng

Ngày 31-3, ngôi nhà 5 tầng số 49 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa đổ sập. Sự kiện gây tắc nghẽn đường trong khu vực và chấn động tư tưởng nhiều người dân đang sống tại Thủ đô. Rất may do phát hiện sớm nên không có sự thiệt hại về người.

Một số người dân khu vực gần đó chưa hết bàng hoàng: “May là ngôi nhà đổ ban ngày, nếu xảy ra vào ban đêm thì không biết thảm họa sẽ thế nào”... Sau đó ít ngày, người dân thấy ngôi nhà 5 tầng trong ngõ 20, đường Huỳnh Thúc Kháng, gần nơi ngôi nhà vừa đổ sập cũng đang ở trong trạng thái “tháp nghiêng”.

Một khu tập thể nghiêng ở quận Ba Đình


Ngay sau khi phát hiện, khu nhà này đã được UBND phường Láng Hạ cho chăng dây, lập rào chắn phong tỏa để đảm bảo an toàn. Các hộ dân liền kề cũng được yêu cầu di dời người và tài sản ra khỏi nhà. Việc buộc phải di dời là cần thiết nhưng cũng khiến nhiều hộ gia đình khóc dở, mếu dở vì cuộc sống bị đảo lộn...

Từ những thông tin của bạn đọc cung cấp, PV đã tiếp cận nhiều ngôi nhà nghiêng nguy hiểm tại địa bàn Hà Nội. Trong số đó phải kể đến các công trình sau: Nhà tập thể khối 3 trong khu tập thể 5 tầng của Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, quận Ba Đình bị nghiêng ra phía sau từ 30 - 50 cm; căn nhà 5 tầng trên phố Trần Quang Diệu, khu Hoàng Cầu, tường bị tách khỏi nhà bên cạnh từ 20- 30 cm; nhà 5 tầng số 366, đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy bằng mắt thường cũng phát hiện nghiêng sang một bên cả chục cm...

Qua tìm hiểu, hầu hết những người dân sống trong các ngôi nhà nghiêng đều tỏ ra lo lắng nhưng không biết nguyên nhân tại sao và cũng không biết phải xử lý theo hướng nào vì “rất khó và rất tốn kém”.

Anh Nguyễn Đình Châu, phòng số 411nhà khối 3 ở khu tập thể Bộ Tư pháp cho biết: “Thời gian đầu gia đình nào cũng sợ sệt, lo lắng nhất là khi thời tiết xấu. Chưa nói đến động đất, chỉ cần mưa to, gió bão là ai nấy đều thấy bất an nhưng muốn chuyển đến chỗ khác cũng không có điều kiện nên đành phải sống chung với lũ”.

Một người dân khác sống trong khối nhà này cũng tâm sự: “Chúng tôi là công nhân viên chức, dù có sợ cũng phải ở vì chẳng biết đi đâu. Những người dân ở khu tập thể này lấy đâu ra hàng tỷ đồng để thuê “thần đèn” đến chống nghiêng. Đành trông chờ vào Nhà nước thôi”.

Tuy nhiên, một số người sống gần các căn nhà nghiêng, nhà bị lún lại tỏ ra khá bình thản. Một thanh niên sống gần ngôi nhà 5 tầng bị nghiêng trong ngõ 20, đường Huỳnh Thúc Kháng nói: “Ngôi nhà này đã bị nghiêng cách đây vài năm nhưng nó chỉ là chuyện bình thường, ít ai để ý vì không phải cứ nghiêng là sắp đổ. Nếu không có vụ sập nhà vừa rồi thì chắc sự việc đã không ầm ĩ như lần này”.

Đi tìm nguyên nhân

Sau khi ngôi nhà số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng đổ sập, nhiều lý giải được đưa ra. Có người cho rằng do ảnh hưởng của các trận động đất từ Nhật Bản. Có thông tin lại khẳng định do việc thi công các tòa nhà lớn gần đó dẫn đến hiện tượng sụt lún. Cũng có nhà chuyên môn lại khẳng định, căn nhà sập đã bị phá một số bức tường, hơn nữa nền móng yếu dẫn đến sụp đổ... Phỏng đoán vẫn chỉ là phỏng đoán, nguyên nhân chính thức dẫn đến việc nhà số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng bị đổ phải chờ kết luận của cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận thực sự quan tâm không phải là căn nhà đã đổ mà ở những căn nhà đang có nguy cơ bị đổ. Mới đây, PGS.TS. Lê Trọng Thắng, Trưởng bộ môn Địa chất công trình, Trường Đại học mỏ Địa chất đã phân tích, lý giải về hiện tượng lún nứt công trình xây dựng nhà ở tại Hà Nội. Xin được lược trích ý kiến này: “Hiện tượng lún nứt công trình nhìn chung đều liên quan đến quy mô, kết cấu công trình và đất nền...

Hầu hết các công trình bị lún nứt ở Hà Nội đều được thiết kế móng nông (móng thường đặt ở độ sâu 1-2 m), và liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tầng đất yếu này như: Khu vực Thành Công, Giảng Võ; Kim Mã và một phần Đội Cấn; khu vực Mỹ Đình, Trường Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí tuyên truyền và một phần Nghĩa Đô, các khu vực Minh Khai, Pháp Vân, Kim Giang và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội…”.

PGS.TS. Lê Trọng Thắng nhấn mạnh: “Khi thiết kế xây dựng các công trình ở khu vực Hà Nội, để tránh khả năng xảy ra lún nứt cần thực hiện một số giải pháp sau: Tăng cường công tác quản lý xây dựng, đặc biệt là quản lý về kỹ thuật đối với các công trình do dân tự xây.

Đối với các công trình do người dân tự xây dựng cần có sự tư vấn của các chuyên gia về đất nền cũng như lựa chọn giải pháp nền móng phù hợp. Điều này không chỉ bảo đảm an toàn cho công trình mà còn mang lại hiệu quả về kinh tế; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về khảo sát, thiết kế và xây dựng công trình; khi thi công các công trình mới hoặc cải tạo nâng tầng các công trình cũ, cần có những đánh giá về tác động của giải pháp xây dựng đến các công trình lân cận và bản thân công trình cải tạo, để có biện pháp chống lại các tác động gây hư hỏng công trình...”.

Theo Pháp luật & Xã hội

Share this post