barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
Bộ trưởng Nhạ yêu cầu quyết liệt triển khai làng Đại học Đà Nẵng
Đất Quảng - Tin dự án BĐS

(GDVN) - Dự án làng Đại học đã chậm 25 năm rồi nhưng giờ đã có hướng đi, được cấp vốn nên cần phải triển khai quyết liệt để thực hiện.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và lãnh đạo Đại học Đà Nẵng ngày 23/4.

Nhiều kiến nghị

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng các trường Đại học thành viên (trực thuộc Đại học Đà Nẵng) đã có nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị với lãnh đạo Bộ giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu triển khai quyết liệt dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: TT

Phó Giáo sư Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, hiện đang có tình trạng chảy máu chất xám tại các trường Đại học công lập.

Trong đó, có nhiều trường hợp giảng viên đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài đã xong nhưng nấn ná không chịu về mà ở lại để tìm kiếm công việc với mức lương cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp cũng thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, giảng viên sang làm việc với chế độ đãi ngộ, tiền lương cao hơn nhiều so với việc giảng dạy.

Thầy Toàn cũng dẫn ra thực tế từ nhà trường là việc tuyển dụng cán bộ giảng viên đạt tiêu chuẩn rất khó khăn.

Mặc dù trường đã ra thông báo tuyển dụng nhưng số hồ sơ đạt yêu cầu gửi về rất ít. “Trong khi số cán bộ, giảng viên bỏ ra làm ngoài rất nhiều thì đội ngũ cán bộ về trường khá ít ỏi”, thầy Toàn nói.

Nguyên nhân của tình trạng này là cơ chế trả lương cho giáo viên cũng như điều kiện cơ sở vật chất làm việc của các trường không đảm bảo, không thể so sánh với các công ty, doanh nghiệp bên ngoài.

Cũng theo thầy Toàn, việc thu học phí của các trường đại học công lập rất thấp theo quyết định 86 thì không thể tích lũy để xây dựng cơ sở vật chất, trong khi không thể kêu gọi Chính phủ hỗ trợ.

Thầy Toàn cho rằng, việc tăng học phí đi kèm với tăng chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất cho người học thì sẽ nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, sinh viên.

Trong khi đó, Phó Giáo sư Lưu Trang – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ giáo dục cũng như thành phố Đà Nẵng cần mạnh dạn giao những đề tài nghiên cứu khoa học lớn cho Đại học Đà Nẵng.

Với đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học hùng hậu sẽ đảm bảo việc thực hiện được thành công, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Còn Phó Giáo sư Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng Khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng) thì cho rằng, thành phố Đà Nẵng có thể đặt hàng Đại học Đà Nẵng đào tạo bác sĩ phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Hai bên có thể hợp tác để thành lập trường Đại học Y Dược và bệnh viện của Đại học. “Nếu tiến hành hợp tác công – tư thì sẽ triển khai thành công. Từ đó giảm tải cho ngành y tế của địa phương”.

Khởi động dự án ngàn tỷ “treo” suốt 25 năm

Một vấn đề “nóng” được đề cập trong buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là việc triển khai thực hiện dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại phường Hòa Qúy (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Đây là dự án đã “treo” suốt 25 năm qua. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo sớm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để bắt tay triển khai nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Vấn đề vướng mắc của dự án là việc giải phóng mặt bằng, di dời giải tỏa các hộ dân trong vùng dự án với quy mô rộng hơn 300 hecta.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng đề nghị Bộ giáo dục kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội ủng hộ đề xuất dự án vay 100 triệu USD cho Đại học Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát.

Bố trí vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2015-2020 và 4.900 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025 để ưu tiên giải phóng mặt bằng và đầu tư một số công trình cấp thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, thành phố rất quyết tâm thực hiện dự án này.

“Đối với Đà Nẵng, Bộ trưởng yên tâm vì thành phố đã có quyết định đầu tư khu tái định cư 22 hecta để phục vụ công tác giải tỏa. Hiện công việc đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố triển khai. Trước mắt là dùng tiền ngân sách của thành phố”.

Ông Thơ cũng kiến nghị Bộ trưởng cần có sự phân công cụ thể để thực hiện dự án này. Còn nếu giao Đại học Đà Nẵng thì cũng cần có một ban cụ thể, không phải giao cho các thầy vừa đi dạy vừa làm. Ban này sẽ chuyên trách và sẽ làm việc chuyên nghiệp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc thực hiện dự án phát triển khu đô thị Làng Đại học Đà Nẵng là nhiệm vụ khó khăn.

Nhưng chúng ta có hướng đi và lối đi. Bộ trưởng cho biết đã có Ban quản lý dự án chuyên trách thực hiện dự án này và cần bổ sung những chuyên gia, những người thành thục về quy hoạch, giải tỏa đền bù… vào Ban.

“Giờ đường đi nước bước đã rõ, vấn đề chỉ là đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị Giám đốc Đại học Đà Nẵng hàng tháng thì phải báo cáo cho tôi biết tiến độ dự án.

Bởi bản thân tôi còn biết để làm việc với Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan. Nếu không khai thông được sẽ không phát triển được”, Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

TẤN TÀI


Share this post


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: