barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
Thực hư những lùm xùm dự án BT tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam
Thứ sáu, 31 Tháng 8 2018 08:53

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đặc biệt tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (Quảng Nam) tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản đang diễn ra sôi động và nhiều phức tạp.

Có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc phát triển vượt bậc của Đô thị này, trong đó quy trình đầu tư các tuyến đường trục chính tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đang là một vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây.

Đây là tuyến đường huyết mạch của Đô thị, góp phần quan trọng trong việc hình thành một đô thị mới khang trang, hiện đại. Để có cái nhìn chính xác hơn về việc đầu tư xây dựng tuyến đường này, chúng tôi đã tìm hiểu tại đô thị này đã có một doanh nghiệp đang thực hiện dự án BT đó là Tập đoàn Đất Quảng – tại Quảng Nam, một trong những doanh nghiệp đi đầu về đầu tư xây dựng tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc nói riêng và toàn tỉnh nói chung đã thi công tuyến đường DT 603 này.

Với năng lực, kinh nghiệm và uy tín, Tập đoàn Đất Quảng được chọn làm nhà đầu tư thi công xây dựng tuyến đường trục chính đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc với hai lý trình theo hình thức BT. Khi chúng tôi về thực hiện dự án tại đây, trong lúc BĐS đóng băng, không có doanh nghiệp nào thực hiện, thậm chí lúc đó đất nền làm ra và đã hoàn thiện hạ tầng và nộp tiền sử dụng đất xong chỉ có giá 2 triệu đồng/1m2 không ai hỏi mua, hiện bây giờ hạ tầng tương đối kết nối và phát triển kinh tế địa phương tốt, chính vì thế giá đất tăng hơn 1 năm nay cộng với những thành phần bơm thổi, chính vì thế khu vực này trở nên điểm nóng.

Cụ thể, năm 2013, Tập đoàn Đất Quảng được chọn làm nhà đầu tư thi công tuyến đường DT 603 (nối dài) đoạn 400m (lý trình Km0 + 00 – Km0 + 400). Được biết tính đến thời điểm này, Tập đoàn Đất Quảng đã thi công xong toàn bộ hạ tầng theo thiết kế được duyệt và đưa vào sử dụng năm 2014 và bàn giao chính thức cho cơ quan có thẩm quyền vào năm 2017 và được thanh toán theo tiến bộ bằng ngân sách nhà nước theo quy định tại Hợp đồng BT được ký kết giữa ban quản lý phát triển Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc và Tập đoàn Đất Quảng.

Trước việc hoàn thành dự án vượt tiến độ nêu trên, Tập đoàn Đất Quảng được BQL phát triển Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc tin tưởng, giao lý trình Km2 + 280 – Km2 + 926 (đoạn 646m) của trục đường DT603 nối dài này cho doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện thi công theo hình thức BT. Tuy công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn Đất Quảng đã và đang nỗ lực thực hiện dự án, hiện đã thi công được khoảng 15% hạ tầng dự án.

Đối với Dự án này, Tập đoàn Đất Quảng được thanh toán theo phương thức thanh toán bằng quỹ đất đối ứng. Cụ thể cơ quan nhà nước sẽ cân đối quỹ đất trong Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc gồm một phần diện tích khu đô thị số 6, Khu dân cư phố chợ Điện Ngọc (giai đoạn 2), một khu đất tại khối phố Giang Tắc, Hà Dừa và xác định giá trị quỹ đất để giao thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT theo quy định. Việc thanh toán thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán.

Căn cứ trên quy định này, song song với việc đầu tư xây dựng tuyến đường DT 603 nối dài, Tập đoàn Đất Quảng đã triển khai đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư phố chợ Điện Ngọc (giai đoạn 2) và nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Tập đoàn Đất Quảng cho biết, sau khi đầu tư thi công hoàn thiện trục đường DT 603, được nghiệm thu và quyết toán chi phí đầu tư, Tập đoàn Đất Quảng sẽ cân đối lại giá trị tiền sử dụng đất đã nộp. Trường hợp giá trị tiền sử dụng đất lớn hơn giá trị dự án BT thì Công ty sẽ nộp phần chênh lệch bằng tiền vào ngân sách nhà nước. Trường hợp giá trị thanh toán tiền sử dụng đất nhỏ hơn giá trị dự án BT thì nhà nước thanh toán phần chênh lệch cho Công ty bằng tiền mặt hoặc bằng quỹ đất khác theo quy định.

Tập đoàn Đất Quảng cũng trao đổi thêm về các quỹ đất được giao để đối ứng cho tuyến đường này và chúng tôi cũng đã khảo sát thực địa thì nhận thấy với khu đất tại khối phố Giang Tắc, Hà Dừa được giao nêu trên thì đây là vị trí đất mà mật độ dân cư đông đúc, bà con đang có cuộc sống ổn định tại đây.

Diện tích đất không có dân cư sinh sống chỉ chiếm khoảng 5 đến 6ha. Trước tình hình giải phóng mặt bằng khó khăn như hiện nay, có thể khẳng định để thực hiện được dự án tại đây quả thực rất khó khăn. Bản thân chúng tôi nhận định dù có thực hiện được dự án thì cũng không mang lại nhiều hiệu quả kinh doanh cho DN. Chính vì vậy, chúng tôi thấy dư luận cứ gây ra xôn xao và thổi phồng them lên và cứ tưởng là các doanh nghiệp làm BT tại đây (ăn cướp) được.

Đình Phong

Share this post


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: