barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong siêu th? b? ?àm chung cu 87 linh nam mat ong nguyen chat
Dự án bị đưa vào danh sách chưa đủ điều kiện giao dịch, người trong cuộc nói gì? In Email
Viết bởi datquangda   
Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 07:25

Thời gian vừa qua, dự luận xôn xao về việc 70 dự án đầu tư đô thị trên địa bàn thị xã Điện Bàn chưa đủ điều kiện giao dịch. Qua tìm hiểu của Nhadautu.vn, trong số 70 dự án này có nhiều dự án cơ quan chức năng chưa nghiệm thu khiến chủ đầu tư chưa thể bàn giao, đưa vào sử dụng.

70 dự án chưa đủ điều kiện giao dịch

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa cảnh báo người mua về 70 dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) chưa đủ điều kiện giao dịch.

Theo đó, đối với các dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn rà soát thủ tục giao chủ đầu tư, quy hoạch chi tiết của dự án để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu chưa thực hiện), từ đó mới thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định.

Đồng thời, Sở này đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo người dân được biết "chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

"Khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại các dự án khu đô thị, khu dân cư khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra", Sở Xây dựng Quảng Nam thông tin.

z2276221910940_9924fc14eaf407f6b7fed832e3f72c40


                                                              Dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng nêu trên.

Người trong cuộc nói gì?

Trong số 70 dự án Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam nêu có các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng đầu tư, như: Khu đô thị Đất Quảng Riverside (22,45ha), Khu phố chợ Điện Ngọc 2 (gần 5ha), Khu đô thị Đất Quảng Green City (15,5ha), Khu phố chợ Điện Nam Bắc (3,56ha), Khu đô thị Ngân Câu - Ngân Giang (9,3ha).

Liên quan đến vấn đề các dự án của mình nằm trong danh sách chưa đủ điều kiện giao dịch, lãnh đạo Tập đoàn Đất Quảng cho biết, nhiều dự án do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư đã có sổ đỏ hoặc đã hoàn thành xong các nghĩa vụ nộp thuế chờ cơ quan chức năng cấp sổ và đã thực hiện giao dịch trong nhiều năm qua.

Đối với dự án Khu phố chợ Điện Ngọc 2, lãnh đạo Tập đoàn Đất Quảng cho rằng, dự án này đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng từ năm 2013 và đã bàn giao cho Ban quản lý dự án Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Dự án đã có sổ đỏ và giao dịch trên thị trường.

1 So do One World Regency


                                            Khu đô thị Đất Quảng Riverside

Đối với Khu đô thị Đất Quảng Riverside, hạ tầng đã đạt 98%, đã nộp xong tiền sử dụng đất. Và trên thực tế Đất quảng Riverside đã cấp sổ đợt 1 vào tháng 11/2020 và tiếp tục cấp đợt tiếp theo.

“Còn với dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc đã được chủ đầu tư xây chợ xong từ năm 2018 và bàn giao cho chính quyền địa phương đưa chợ vào sử dụng. Hạ tầng khu đô thị này cơ bản hoàn thiện, công ty đã nộp tiền đầy đủ, đang chờ Nhà nước cấp sổ đỏ”, lãnh đạo Đất Quảng thông tin.

Ngoài ra, đối với dự án Khu Ngân Câu - Ngân Giang, lãnh đạo Tập đoàn Đất Quảng cho hay, dự án đã được làm xong từ năm 2014, hồ sơ thủ tục cũng trình gửi các cơ quan liên quan. Hiện nay, chủ đầu tư vẫn bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh, đường, điện… thuộc dự án này. Hoặc như dự án Khu đô thị Đất Quảng Green City, dự án đã đầu tư xong từ năm 2015 và làm hồ sơ đề nghị bàn giao, nhưng không hiểu vì sao đến nay chưa được tổ chức tiếp nhận.

Lãnh đạo Tập đoàn Đất Quảng chia sẻ, nhiều năm qua, sau khi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các khu đô thị được UBND tỉnh Quảng Nam giao, công ty đã nhiều lần có đơn đề nghị phối hợp nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng, nhưng do nhiều yếu tố khách quan tác động nên các sở, ngành ở Quảng Nam chưa tiến hành tiếp nhận bàn giao.

“Việc cơ quan chức năng chưa nghiệm thu dự án khiến chủ đầu tư chưa thể bàn giao, đưa vào sử dụng dù doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án đã nhiều lần đề xuất, yêu cầu. Nên lỗi này hoàn toàn không do chủ đầu tư”, lãnh đạo Tập đoàn Đất Quảng nói.

Ngoài ra, một loạt các dự án khu đô thị tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã hoàn chỉnh hạ tầng, cấp sổ đỏ và giao dịch trên thị trường nhiều năm nay, như: Khu đô thị 1B (Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 545), Khu đô thị số 1A (Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501), Khu dân cư mới Thái Dương 1 (Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thái Dương)... vẫn còn nằm chờ nghiệm thu, bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Liên quan đến vấn đề này, Nhadautu.vn đã trao đổi với ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến 70 dự án chưa đủ điều kiện giao dịch tại Khu đô thị Điện Nam Điện Ngọc, Sở thông báo vừa qua, hiện Sở Xây dựng đã làm việc với Sở TN&MT để giải quyết. Sở Xây dựng sẽ cập nhật cập nhật các dự án được phép giao dịch sớm nhất đến với người dân.

“Đối với dự án Đất Quảng Riverside của Tập đoàn Đất Quảng, dự án này đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đã nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Hiện Sở Xây dựng đã cập nhật dự án này trên website của Sở. Đối với một số dự án khác của chủ đầu tư này, Sở đang làm rõ và tiếp tục cập nhật”, ông Phú nói.

Share this post


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: